Điều trị đau thần kinh tọa bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu trong chữa đau thần kinh tọa là phương pháp sử dụng các tác nhân vật lý tác động vào vùng tổn thương nhằm cải thiện khả năng vận động, giảm chèn ép thần kinh, tăng cường lưu thông máu giúp giảm đau, đẩy nhanh khả năng phục hồi tự nhiên của cột sống thắt lưng và dây thần kinh tọa.

1. Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa?

Có nhiều nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Theo bác sĩ, nhằm đảm bảo kết quả vật lý trị liệu đau thần kinh tọa tốt nhất có thể, điều quan trọng là xác định chính xác nguyên nhân gây nên cơn đau cũng như vị trí tổn thương.

Thực tế, nguyên nhân phát sinh vấn đề này có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là:

1.1. Thoái hóa cột sống gây đau thần kinh tọa

Hiện tượng thoái hóa cột sống thường đi kèm với những tình trạng như rách đĩa đệm, xơ hóa dây chằng hay bề mặt sụn khớp bị bào mòn… Đây là những vấn đề hệ lụy sẽ phát sinh ở cấu trúc cột sống theo thời gian.

Nếu bạn không có biện pháp can thiệp kịp thời, chúng có khả năng dẫn đến nhiều biến chứng phức tạp khác, bao gồm cả đau thần kinh tọa.

Trước đây, thoái hóa cột sống chủ yếu xảy ra ở người cao tuổi. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, các chuyên gia đã phát hiện tốc độ thoái hóa còn phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt của mỗi người. Do đó, kể cả những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ cao gặp phải vấn đề trên.

1.2. Dây thần kinh tọa chịu tác động từ đĩa đệm thoát vị

Theo thống kê, khoảng 90% trường hợp đau thần kinh tọa xuất phát từ thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Cơ chế phát sinh thường xảy ra theo hai hướng, bao gồm:

Đĩa đệm trượt khỏi vị trí ban đầu hoặc nhân đĩa đệm bị rò rỉ (rách bao đĩa đệm) trực tiếp chèn lên dây thần kinh tọa, gây ra những cơn đau ở những khu vực như thắt lưng, mông và chân.
Một hoạt chất trong nhân đĩa đệm có tính axit rò rỉ ra ngoài gây viêm và kích ứng ở khu vực xung quanh dây thần kinh tọa, từ đó tác động đến dây thần kinh này.

Đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm thắt lưng có khả năng ảnh hưởng đến một hoặc cả hai chân. Trong một số trường hợp hiếm gặp, hai đĩa đệm ở vị trí liền kề còn có thể trượt khỏi vị trí ban đầu theo hai hướng khác nhau, khiến cả hai chân người bệnh đều có cảm giác đau nhức.

1.3. Hội chứng cơ hình lê gây áp lực lên dây thần kinh tọa

Cơ hình lê hay cơ tháp là nhóm cơ thuộc vùng mông. Vai trò của chúng gồm:

Ổn định khớp hông
Tạo điều kiện cho bạn nâng và xoay đùi dễ dàng
Hỗ trợ giữ thăng bằng cơ thể

Các chuyên gia đánh giá hội chứng cơ hình lê là một dạng rối loạn thần kinh cơ hiếm gặp. Bệnh phát sinh khi nhóm cơ tháp bị kích thích và thắt chặt. Điều này vô tình tạo áp lực đè nặng lên dây thần kinh tọa và gây đau. Tình trạng trên có nguy cơ trở nên tệ hơn nếu bạn có thói quen ngồi lâu hoặc bị té ngã.

2. Người bị đau thần kinh tọa cần làm gì để loại bỏ cơn đau khó chịu?

Thông thường, mọi người sẽ nghĩ đến biện pháp dùng thuốc giảm đau đầu tiên để đẩy lui triệu chứng đau nhức khó chịu. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp trên chỉ mang tính tạm thời vì thực tế, đau thần kinh tọa là dấu hiệu của những vấn đề tổn thương vật lý. Do đó, thuốc giảm đau không có khả năng điều trị tận gốc nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Vì vậy, cơn đau có thể tái phát liên tục, khiến người bệnh ngày càng phụ thuộc vào thuốc giảm đau. Việc kéo dài thời gian sử dụng thuốc có nguy cơ gây tổn thương cho một loạt cơ quan nội tạng, bao gồm dạ dày, gan và thậm chí là thận.

Ưu điểm vượt trội của hướng điều trị này bao gồm:

Xóa bỏ tận gốc nguyên nhân gây đau thần kinh tọa mà không cần dùng đến thuốc hay phẫu thuật
Đem lại hiệu quả tương tự đối với nhiều vấn đề cơ xương khớp cột sống cấp và mãn tính khác

Ngày nay, ở Việt Nam, rất nhiều trung tâm và cơ sở y tế đã và đang áp dụng phương pháp kết hợp như trên. Tuy nhiên, tiếp nhận điều trị ở đâu tốt và an toàn nhất luôn là vấn đề khiến nhiều người bệnh băn khoăn, lo ngại.

Với tỷ lệ điều trị thành công hơn 95% các ca bệnh lý liên quan đến cột sống, bao gồm cả đau thần kinh tọa, An Nam được nhiều người bệnh trong và ngoài nước tin tưởng và lựa chọn làm nơi tiếp nhận trị liệu. Ngoài ra, đây cũng là đơn vị chuyên khoa đầu tiên ở Việt Nam phát triển lĩnh vực này.

Người đau thần kinh tọa cần làm gì để loại bỏ cơn đau

3. Vì sao phương pháp trị liệu thần kinh cột sống kết hợp vật lý trị liệu đau thần kinh tọa ở An Nam được nhiều người tin tưởng?

Trị liệu thần kinh cột sống có thể giúp điều chỉnh các cấu trúc bị sai lệch, từ đó chấm dứt hoàn toàn cơn đau nhức khó chịu. Trong khi đó, vật lý trị liệu chịu trách nhiệm:

Cải thiện chất lượng cuộc sống
Đẩy nhanh quá trình điều trị
Hỗ trợ người bệnh dần dần khôi phục chức năng của các bộ phận chịu thương tổn

Vì vậy, bệnh nhân sẽ cần thực hiện kết hợp hai liệu pháp trên với nhau nếu muốn mau chóng loại bỏ cơn đau ở dây thần kinh tọa.

Tại An Nam, để nâng cao kết quả đạt được, đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao 100% người nước ngoài sẽ xây dựng phác đồ điều trị và chương trình phục hồi chức năng  riêng cho mỗi người, dựa vào thể trạng hiện tại của họ và mức độ nghiêm trọng của cơn đau thần kinh tọa.

Bên cạnh đó, khi điều trị tại Trung Tâm Y Khoa Chiropractic, bệnh nhân còn được trị liệu kết hợp bằng hệ thống trang thiết bị hiện đại có tác dụng:

Giải phóng tình trạng chèn ép rễ thần kinh
Hỗ trợ tái tạo mô bị tổn thương
Tăng cường tuần hoàn máu
Giảm thiểu áp lực đè nặng lên cột sống

 Bài tập vật lý trị liệu đau thần kinh tọa chủ động

1. Tư thế chim bồ câu nằm ngửa

Tư thế nằm ngửa, đưa chân phải lên, trong đó đùi vào cẳng chân tạo một góc 90 với nhau, cẳng chân hướng về phía trước. Lấy hai bàn tay giữ vùng đùi, các ngón tay đan vào nhau để giữ chặt.
Chân trái gác lên chân phải sao cho mắt cá chân trái chạm vào đầu gối chân phải. Dùng tay kéo đùi chân phải càng sát bụng càng tốt.
Giữ nguyên tư thế này trong giây lát rồi thả lỏng, lặp lại động tác với bên chân còn lại.

Tư thế chim bồ câu nằm ngửa

2. Tư thế chim bồ câu ngồi

Tư thế ngồi, duỗi hai chân thẳng về phía trước
Cong chân phải lên, đặt chân phải lên chân trái sao cho mắt cá chân phải chạm vào đầu gối chân trái.
Bắt đầu gập người về phía trước sao cho phần thân trên ép sát về phía đùi
Giữ nguyên tư thế trong vòng 15 – 30 giây
Thư giãn trong vài giây và lặp lại với bên chân còn lại.

3. Tư thế chim bồ câu hướng về phía trước

Tư thế quỳ gối với hai tay, đầu gối, bàn chân đều chạm vào mặt sàn
Nhấc bàn chân phải lên phía trước sao cho bàn chân phải nằm ở ngay trước đầu gối chân trái
Duỗi chân trái ra sau hết mức
Chuyển trọng lượng cơ thể từ hai cánh tay sang chân để nâng cơ thể.
Hít một hơi thật sâu và khi thở ra, nghiêng phần thân trên về phía trước, dùng cánh tay nâng cơ thể lên càng cao càng tốt.
Thực hiện lại động tác với bên còn lại

4. Tư thế đưa đầu gối đến vai đối diện

Tư thế nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng và mở rộng
Lấy hai tay nắm lấy chân phải
Dùng tay kéo đầu gối chân phải về phía vai trái và giữ nguyên tư thế trong 30 giây.
Đẩy đầu gối về vị trí ban đầu, lặp lại 3 lần rồi đổi bên

Vật lý trị liệu đau thần kinh tọa
Tư thế đưa đầu gối đến vai đối diện

5. Tư thế ngồi kéo giãn cột sống
Tư thế ngồi, hai chân duỗi thẳng về phía trước
Bắt chéo chân trái ra phía ngoài chân phải
Bắt chéo tay phải qua đùi chân trái, tay trái chóng xuống sàn để giữ thăng bằng, rồi xoay người nhẹ người nhẹ nhàng về bên trái
Giữ tư thế trong 30 giây, lặp lại 3 lần rồi đổi bên

6. Tư thế đứng duỗi cơ gân khoeo
Đặt chân trái lên tường hoặc bề mặt khác có độ cao ngang bằng hoặc thấp hơn hông. Duỗi thẳng chân nhất có thể.
Cúi người về phía trước, cúi càng sâu thì các cơ càng được kéo giãn, nhưng đừng cố đến mức cảm thấy đau
Giữ tư thế ít nhất 30 giây, sau đó lặp lại với chân phải

Ngày nay, phương pháp trị liệu thần kinh cột sống kết hợp vật lý trị liệu đau thần kinh tọa không còn quá xa lạ đối với mọi người. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo hiệu quả chữa trị cũng như phòng ngừa biến chứng phát sinh, bạn nên cân nhắc trong việc lựa chọn đơn vị y tế uy tín để tiếp cận liệu pháp điều trị này nhé.

ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU THẦN KINH TỌA Ở ĐÂU HIỆU QUẢ

Trung tâm y khoa Chiropractic tọa lạc tại 102 Hùng Vương Phường 1, Q.10, TP.HCM là một địa chỉ chữa bệnh về cơ xương khớp có uy tín tại TP.HCM. Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp hiện đại ấn nắn tác động cột sống, đưa các khớp về đúng vị trí, lưu thông mạch máu và dứt điểm chèn ép dây thần kinh phòng khám còn sử dụng Y học cổ truyền đả thông kinh lạc, đưa dưỡng chất vào huyệt đạo nuôi dưỡng, phục hồi chức năng sụn khớp giúp kết quả điều trị toàn diện nhất. 

1. Đội ngũ bác sĩ giỏi:

Quy tụ nhiều bác sĩ chuyên khoa có nhiều năm kinh nghiệm với tinh thần trách nhiệm cao. Luôn đem việc chữa trị cho bệnh nhân là mục tiêu hàng đầu, sẵn sàng giải đáp chính xác những thắc mắc của bệnh nhân.

Đội ngũ Bác Sĩ giàu kinh ngiệm tại Trung Tâm Y Khoa Chiropractic

2. Trang thiết bị, cơ sở hiện đại:

Được đầu tư và trang thiết bị y tế bài bản, góp phần giúp việc khám và chữa trị các bệnh về xương khớp đạt hiệu quả cao.

Cơ sở y tế đúng qui chuẩn, không gian thoáng đãng luôn tạo cảm giác thoải mái nhất cho bệnh nhân.

3. Dịch vụ y tế chuyên nghiệp:

 Phòng khám xây dựng quy trình khám bệnh đơn giản, khoa học tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân.

 Xây dựng hệ thống >>Tư vấn trực tuyến<< hoạt động liên tục 24/24, hỗ trợ hiệu quả công tác đặt lịch hẹn và tư vấn bệnh lý cho người bệnh.

Làm việc cả tuần bao gồm cả ngày chủ nhật, giúp người bệnh có thể chủ động sắp xếp thời gian thăm khám thích hợp.

Để tiến hành bảo vệ sức khỏe cơ xương khớp bệnh nhân có thể đến tại Trung tâm Y khoa Chiropractic – Phòng khám Y dược Cổ truyền An Nam để được khám và chữa bệnh hiệu quả. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bệnh nhân hãy nhấp chuột vào bảng chat phía dưới.

Kết quả điều trị của bệnh nhân tại An Nam

>>>Tham khảo thêm tại Facebook: Chiropractic cơ xương khớp

TRUNG TÂM Y KHOA CHIROPRACTIC

  • Địa chỉ: 102 Hùng Vương Phường 1, Q.10, TP.HCM
  • Điện thoại: 076 2282786 – 0828 627555
  • Thời gian làm việc: Nhận bệnh nhân tới 20H00

Làm việc tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến chủ nhật.

môi trường phòng khám

Trung tâm Y khoa CHIROPRACTIC

Hotline
076 228 2786

Trung tâm Y khoa CHIROPRACTIC

Tư vấn
Chat với bác sĩ

Trung tâm Y khoa CHIROPRACTIC

Đăng ký
Đặt lịch khám

Trung tâm Y khoa CHIROPRACTIC

Hỗ trợ
Chỉ dẫn đường

x

    x