Phân biệt đau thần kinh tọa với thoát vị đĩa đệm

Chứng đau thần kinh tọa hay thoát vị đĩa đệm đều là những căn bệnh liên quan đến xương khớp và khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu, hạn chế trong vận động. Vì có những triệu chứng gần giống nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 bệnh đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm. Hiểu được điều đó, sau đây cách chuyên gia sẽ mang đến những thông tin để giúp bạn phân biệt một cách chính xác hơn.

1. Đau dây thần kinh tọa là gì?

Dây thần kinh tọa (còn gọi là dây thần kinh hông to) là dây thần kinh lớn và dài nhất cơ thể, được cấu tạo gồm những rễ thần kinh độc lập. Nó xuất phát từ vùng thắt lưng, chạy dọc đến mặt sau của 2 chân, làm nhiệm vụ chi phối vận động và cảm giác chi dưới.

Cơn đau dây thần kinh tọa xảy ra khi dây thần kinh này bị kích thích hoặc chèn ép. Cơn đau thường chạy dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, bắt đầu từ đau tại cột sống thắt lưng, sau đó lan đến hông, mông, mặt sau của đùi, xuống cẳng chân, gót chân hoặc mu chân. Trên thực tế, đau dây thần kinh tọa thường gặp ở người trong độ tuổi 30 trở lên.

Cơn đau thần kinh tọa bắt đầu từ thắt lưng, lan tới hông, mặt sau đùi và các ngón chân

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa:

 Thoát vị đĩa đệm: Khoảng 90% trường hợp bị đau thần kinh tọa là do thoát vị đĩa đệm. Do quá trình thoái hóa hoặc chấn thương, khối thoát vị đĩa đệm gây chèn ép rễ dây thần kinh. Nếu sự chèn ép này tác động đến dây thần kinh tọa sẽ dẫn đến cơn đau ở khu vực này.

 Một số bệnh lý cột sống: hẹp ống sống, trật đốt sống, viêm khớp cột sống, thoái hóa cột sống, lao cột sống…có thể dẫn đến cơn đau thần kinh tọa.

Thói quen xấu, vận động không hợp lý: Mang vác vật quá nặng, làm việc sai tư thế, ngồi lâu, ít vận động, béo phì… làm ảnh hưởng đến cột sống, lâu ngày chèn ép dây thần kinh tọa.

2. Thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm là cấu trúc có hình cái đĩa, nằm giữa hai đốt sống kế cận. Cấu tạo đĩa đệm gồm bao xơ bên ngoài dày và chắc, nhân nhầy bên trong như lòng trắng trứng.

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng bao xơ đĩa đệm bị rách, nhân nhầy thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, gây ra triệu chứng đau, tê, yếu liệt. Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở cột sống cổ và cột sống thắt lưng, vì hai nơi này phải thường xuyên vận động và chịu nhiều áp lực nhất.

Khối thoát vị chèn ép rễ thần kinh làm cho người bệnh đau đớn, hạn chế vận động

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến thoát vị đĩa đệm là: thoái hóa cột sống do tuổi tác, sai tư thế trong vận động, bệnh lý cột sống, chấn thương hoặc tai nạn, di truyền…

Đây là một căn bệnh phổ biến và khá phức tạp. Nếu để lâu ngày, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến thần kinh, teo cơ, tàn phế, rối loạn đại tiểu tiện, rối loạn cảm giác, hội chứng đau khập khễnh cách hồi…

3. Phân biệt đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm

Dây thần kinh tọa bắt nguồn từ đốt sống L4, L5, S1, S2. Trong khi đó, thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở đốt sống L4 – L5 hoặc L5 – S1. Cơn đau thường xuất phát từ các đốt sống này tại vùng thắt lưng, do đó người bệnh rất dễ nhầm lẫn giữa hai tình trạng bệnh lý này.

Đau thần kinh tọa có thể là triệu chứng của thoát vị đĩa đệm, nhưng đôi khi lại xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng lâu ngày gây chèn ép dây thần kinh, trong đó có thể chèn ép dây thần kinh tọa. Như vậy, một người bệnh có thể đối mặt cùng lúc với cơn đau do thoát vị đĩa đệm và đau dây thần kinh tọa.

Người bệnh cần chủ động theo dõi triệu chứng đau để phân biệt đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm. Thông thường, cơn đau thần kinh tọa lan rộng theo đường đi của dây thần kinh này (từ vùng thắt lưng lan xuống hông, mông và chân) kèm theo biểu hiện nóng rát, khiến người bệnh vô cùng khó chịu, kể cả khi nghỉ ngơi. Đặc biệt cơn đau thần kinh tọa chỉ xảy ra một bên của cơ thể.

Trong khi đó, người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường đau cả hai bên, đau âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng thắt lưng, đau tăng dần khi gắng sức. Ở giai đoạn nặng, bệnh nhân mới có cảm giác tê hoặc yếu 2 chi dưới, ngón chân cái khó gấp – duỗi, cơn đau trầm trọng hơn khi ho, hắt hơi hoặc đại tiện.

Để xác định chứng đau thần kinh tọa hay thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên đi khám với bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống để tìm ra nguyên nhân gây đau, bệnh nhân có thể được chỉ định chụp MRI cột sống.

4. Điều trị đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm không xâm lấn

Hiện nay Trị liệu thần kinh cột sống (nắn chỉnh xương) được biết đến là phương pháp hữu hiệu trong việc điều trị các bệnh lý về đĩa đệm, cột sống, đau thần kinh tọa… mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật. Bệnh nhân không nên tự ý dùng thuốc giảm đau vì nó chỉ có tác dụng tạm thời chứ không điều trị nguyên nhân gốc rễ. Bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống hơn ai hết họ là người hiểu rõ cột sống và các bệnh lý liên quan cột sống con người hơn các bác sĩ chuyên khoa khác.

Trị liệu thần kinh cột sống là giải pháp hiệu quả điều trị các bệnh lý như thoát vị đĩa đệm và đau thần kinh tọa mà không cần dùng thuốc

Tại Việt Nam, Trung Tâm Y Khoa Chiropractic là đơn vị đầu tiên áp dụng phương pháp này và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân trong suốt hơn nhiều năm qua. Với ưu điểm không xâm lấn, các bác sĩ Thần kinh cột sống tại trung tâm đã giải quyết triệt để sự chèn ép dây thần kinh xuất phát từ cấu trúc sai lệch của các đốt sống, chữa lành cơn đau, ngăn ngừa tái phát lâu dài.

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh, bác sĩ có thể chỉ định điều trị kết hợp với vật lý trị liệu phục hồi chức năng nhằm đẩy nhanh tốc độ hồi phục của các mô cột sống bị tổn thương.

Thời gian điều trị dài hay ngắn còn tùy thuộc vào mỗi bệnh nhân. Tuy nhiên để điều trị dứt điểm, người bệnh cần kiên trì theo đuổi liệu trình đến cùng. Việc tự ý dừng khi không có chỉ định của bác sĩ Thần kinh cột sống có thể khiến cơn đau tái phát trở lại.

Khuyến Nghị

Điều trị càng sớm phác đồ càng đơn giản và hiệu quả nhanh. Nên đi thăm khám bác sỹ khi có những triệu chứng đầu tiên như: thấy đau thắt lưng, đau xương cùn cụt khi ngồi lâu, nóng, ngứa ran và tê bì dọc một bên chân giống như kiến cắn, đi lại, ho, hắt hơi thấy đau…

Tại Mỹ và các nước Châu Âu, phương pháp nắn chỉnh cột sống luôn là giải pháp được khuyên lựa chọn đầu tiên bởi hiệu quả tốt và an toàn, không dùng thuốc, không tác dụng phụ. Hầu hết các vận động viên thể thao đều có bác sĩ riêng để chăm sóc hệ xương khớp cột sống. Ngay cả những người dân bình thường cũng có thói quen nắn chỉnh cột sống định kỳ, điều chỉnh những sai lệch nhỏ nhất ngay ở thời điểm mới phát hiện, ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh về đau thần kinh tọa và các bệnh lý nghiêm trọng khác.

Trung tâm Y khoa Chiropractic với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm về ấn nắn tác động cột sống điều trị các bệnh lý về cơ xương khớp đã và đang giúp nhiều bệnh nhân chặn đứng các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh, phục hồi tổn thương bằng cách kết hợp Y học Cổ truyền, phục hồi toàn diện chức năng vận động. Đồng thời, các bài tập tại nhà được các bác sỹ trực tiếp hướng dẫn giúp bệnh nhân duy trì lâu dài hiệu quả trị liệu, không tái phát bệnh.  

ĐIỀU TRỊ BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM VÀ ĐAU THẦN KINH TỌA Ở ĐÂU HIỆU QUẢ

Trung tâm y khoa Chiropractic tọa lạc tại 102 Hùng Vương Phường 1, Q.10, TP.HCM là một địa chỉ chữa bệnh về cơ xương khớp có uy tín tại TP.HCM. Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp hiện đại ấn nắn tác động cột sống, đưa các khớp về đúng vị trí, lưu thông mạch máu và dứt điểm chèn ép dây thần kinh phòng khám còn sử dụng Y học cổ truyền đả thông kinh lạc, đưa dưỡng chất vào huyệt đạo nuôi dưỡng, phục hồi chức năng sụn khớp giúp kết quả điều trị toàn diện nhất. 

1. Đội ngũ bác sĩ giỏi:

Quy tụ nhiều bác sĩ chuyên khoa có nhiều năm kinh nghiệm với tinh thần trách nhiệm cao. Luôn đem việc chữa trị cho bệnh nhân là mục tiêu hàng đầu, sẵn sàng giải đáp chính xác những thắc mắc của bệnh nhân.

Đội ngũ Bác Sĩ giàu kinh nghiệm tại Trung Tâm Y Khoa Chiropractic

2. Trang thiết bị, cơ sở hiện đại:

Được đầu tư và trang thiết bị y tế bài bản, góp phần giúp việc khám và chữa trị các bệnh về xương khớp đạt hiệu quả cao.

Cơ sở y tế đúng qui chuẩn, không gian thoáng đãng luôn tạo cảm giác thoải mái nhất cho bệnh nhân.

3. Dịch vụ y tế chuyên nghiệp:

 Phòng khám xây dựng quy trình khám bệnh đơn giản, khoa học tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân.

 Xây dựng hệ thống >>Tư vấn trực tuyến<< hoạt động liên tục 24/24, hỗ trợ hiệu quả công tác đặt lịch hẹn và tư vấn bệnh lý cho người bệnh.

Làm việc cả tuần bao gồm cả ngày chủ nhật, giúp người bệnh có thể chủ động sắp xếp thời gian thăm khám thích hợp.

Để tiến hành bảo vệ sức khỏe cơ xương khớp bệnh nhân có thể đến tại Trung tâm Y khoa Chiropractic – Phòng khám Y dược Cổ truyền An Nam để được khám và chữa bệnh hiệu quả. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bệnh nhân hãy nhấp chuột vào bảng chat phía dưới.

Kết quả diều trị của bệnh nhân bằng phương pháp Chiropractic

>>>Tham khảo thêm tại Facebook: Chiropractic cơ xương khớp

TRUNG TÂM Y KHOA CHIROPRACTIC

  • Địa chỉ: 102 Hùng Vương Phường 1, Q.10, TP.HCM
  • Điện thoại: 076 2282786 – 0828 627555
  • Thời gian làm việc: Nhận bệnh nhân tới 20H00

Làm việc tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến chủ nhật.

môi trường phòng khám

Trung tâm Y khoa CHIROPRACTIC

Hotline
076 228 2786

Trung tâm Y khoa CHIROPRACTIC

Tư vấn
Chat với bác sĩ

Trung tâm Y khoa CHIROPRACTIC

Đăng ký
Đặt lịch khám

Trung tâm Y khoa CHIROPRACTIC

Hỗ trợ
Chỉ dẫn đường

x

    x